Bộ Công an loan báo bắt được Vũ ‘nhôm’

3
32Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Bộ Công an Việt Nam chiều 4/1 phát đi thông báo chính thức cho biết đã “tiến hành tiếp nhận bắt bị can Phan Văn Anh Vũ” [còn gọi là Vũ “nhôm”].

Trước đó vài giờ, Bộ Nội vụ Singapore (MHA) nói trùm bất động sản Phan Van Anh Vu đã bị trục xuất xuất khỏi Singapore. Máy bay chở ông Vũ đến sân bay Nội Bài vào lúc 3:40 chiều cùng ngày, theo nguồn tin của Tuổi Trẻ.

Vụ việc này diễn ra chỉ 4 ngày trước khi phiên tòa xét xử Trịnh Xuân Thanh và hơn 20 quan chức cấp cao của tập đoàn dầu khí PetroVietnam dự kiến diễn ra tại Hà Nội.

Ông Phan Văn Anh Vũ được cho là muốn sang Đức để tiết lộ thông tin về vụ bắt cóc ông Thanh.

Đức cáo buộc mật vụ Việt Nam bắt cóc Trịnh Xuân Thanh hôm 23/7 nhưng Hà Nội tuyên bố ông Thanh về đầu thú với công an hôm 31/7.
Hai ngày trước khi ông Vũ được đưa về Việt Nam theo công bố của Bộ Công an, tuần báo Tấm Gương (Der Spiegel) của Đức đưa tin “một sỹ quan tình báo Việt Nam đã đệ đơn xin xuất cảnh sang Đức.” Tờ báo này cho biết một luật sư của ông Vũ “hứa hẹn rằng thân chủ của ông có thể cung cấp những thông tin quý giá về vụ bắt cóc ngoạn mục Trịnh Xuân Thanh.”

Trả lời VOA, Luật sư người Đức của ông Thanh, Petra Schlagenhauf, cho biết bà đã hy vọng rằng “ông Vũ có thể là một nhân chứng then chốt cho cuộc điều tra về vụ bắt cóc thân chủ của tôi Trịnh Xuân Thanh.”

Việt Nam cáo buộc ông Vũ, một thượng tá của Tổng cục an ninh Bộ Công an, đã tiết lộ bí mật an ninh quốc gia và yêu cầu Interpol ra lệnh truy nã đỏ.

Theo Asia Times trích dẫn các nguồn thông tin từ Việt Nam, ông Vũ mang theo nhiều tài liệu mật khi chạy trốn sang Singapore để đưa cho cảnh sát Đức về những mệnh lệnh trong đó có bằng chứng của người chủ mưu vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh.

Theo nhận định của văn phòng luật sư Đức ở Singapore được Der Spiegel trích dẫn, với cáo buộc làm lộ bí mật nhà nước, ông Vũ có thể đối mặt với án tử hình.

Nhận định về các cáo buộc mà ông Vũ sẽ phải đối mặt ở Việt Nam, luật sư Lê Khả Thành cho VOA biết ông Vũ có thể sẽ có thêm cáo trạng tham nhũng và giống với vụ ông Trịnh Xuân Thanh là khi ra tòa sẽ bị 2 tội.

Ông Thanh bị khởi tố tội cố ý làm trái quy định quản lý làm thất thoát tài sản nhà nước và tội tham ô tài sản.

Nguồn: https://canhosafira.com.vn

Xem thêm bài viết khác: https://canhosafira.com.vn/bat-dong-san

3 COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here