Fintech là gì? Sự kết hợp hoàn hảo cho ngành công nghiệp ngân hàng

0
70

Ngày nay, thị trường tài chính ngân hàng ngày càng cạnh tranh quyết liệt bởi tốc độ tăng trưởng, phát triển vượt trội của Thế Giới. Bạn có biết Fintech là gì? Sự kết hợp hoàn hảo cho ngành công nghiệp ngân hàng khi sử dụng Fintech? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc của bạn về Fintech cũng như ứng dụng hữu ích cho sự kết hợp hoàn hảo đối với ngành công nghiệp ngân hàng.

fintech-va-su-ket-hop-hoan-hao-cho-nganh-cong-nghiep-ngan-hang
Fintech và sự kết hợp hoàn hảo cho ngành công nghiệp ngân hàng

Fintech là gì?

Fintech chính là từ viết tắt của Financial Technology theo tiếng Anh và được dịch sang tiếng Việt là công nghệ trong tài chính. Fintech là thuật ngữ có ý nghĩa khá rộng bởi nó được sử dụng chung cho các công ty cung cấp dịch vụ tài chính sử dụng công nghệ thông tin hay viễn thông làm công cụ. Bởi thế mà Fintech được coi là sản phẩm trong hoạt động ngân hàng – tài chính của cuộc cách mạng công nghệ 4.0.

fintech-la-gi
Fintech là gì?

Hiện nay, các sản phẩm dịch vụ mà Fintech vô cùng phổ biến, được nhiều người sử dụng là: thanh toán di động, thanh toán điện tử, tài chính cá nhân hoặc doanh nghiệp. Ngoài ra, Fintech còn cung cấp dịch vụ cho vay, đầu tư theo nhóm, vốn huy động startup, ví tiền điện tử, chấm điểm tín dụng. Fintech không chỉ phổ biến, ảnh hưởng đến ngành tài chính, ngân hàng mà còn rất hữu ích với các công ty bảo hiểm, đầu tư hay người tiêu dùng và doanh nghiệp kinh doanh sản xuất.

Một số điều cần biết về mật mã lượng tử trong khoa học thực tiễn

Sự kết hợp hoàn hảo cho ngành công nghiệp ngân hàng khi dùng Fintech?

Trong khoảng 10 năm đổ lại đây; dưới sự ra đời, tham gia của Fintech mà ngành tài chính, ngân hàng đã có những tác động, thay đổi không hề nhỏ không chỉ ở thị trường Thế giới mà còn ở cả Việt Nam.

nhom-dich-vu-ma-fintech-cung-cap-min
Nhóm dịch vụ mà Fintech cung cấp

Đối với các ngân hàng truyền thống sẽ có 2 đối tượng là khách hàng và các định chế tài chính. Nhưng đối với Fintech lại có thêm 1 đối tượng nữa chính là công ty Fintech. Các dịch vụ của Fintech cung cấp các loại dịch vụ tài chính, quản lý đầu tư, quản trị tài chính cá nhân, ngân hàng và đầu tư, dịch vụ bảo hiểm, thanh toán…

Truyền tải năng lượng không dây – Digital Future

Một vài lý do chính mà Fintech được xem là sự kết hợp hoàn hảo cho ngành công nghiệp ngân hàng:

  • Mô hình kinh doanh chính do Fintech tạo ra làm thay đổi kênh phân phối và các dịch vụ ngân hàng như: thanh toán internet banking, mobile banking, ví điện tử, mã QR code để thanh toán…
  • Các công nghệ như Blockchain, Big Data, hệ thống sinh trắc học cá nhân được định dạng… sẽ giúp các công ty tổ chức thu nhập được dữ liệu, phân tích hành vi khách hàng. Ngoài ra, nó còn giúp cải tiến chất lượng dịch vụ bởi tính minh bạch, an toàn được tăng cao; quy trình thanh toán nhanh chóng cũng như hiệu quả luôn đảm bảo.
  • Nhiều doanh nghiệp mới ra đời nhờ cung cấp dịch vụ Fintech. Nguyên nhân là khi khởi nghiệp, phát triển trên hệ thống nền tảng là viễn thông và công nghệ thông tin không yêu cầu nguồn vốn lớn hay mạng lưới chi nhánh nhiều như ngân hàng truyền thống. 
  • Tăng cường các giải pháp tài chính cho khách hàng ở vùng sâu xa, khó khăn trong việc đi lại bởi các rào cản, thủ tục về địa lý. Đồng thời Fintech còn hỗ trợ cho nhóm khách hàng bị các ngân hàng truyền thống từ chối bởi không đáp ứng được yêu cầu về vốn và tài sản như: nhóm khách hàng cá nhân, nhóm khách hàng doanh nghiệp vừa và nhỏ.
  • Các sản phẩm tài chính đa dạng, cung cấp dịch vụ 24/7 ở mọi nơi nếu người dùng đang kết nối với mạng Internet. Như vậy, các hoạt động thanh toán, chuyển tiền, vay vốn sẽ được thực hiện nhanh chóng, hiệu quả khi cần gấp xuống chỉ còn vài phút hoặc thậm chí vài giờ.
he-sinh-thai-cua-fintech
Hệ sinh thái của Fintech

Phía trên là những chia sẻ về  Fintech là gì? Sự kết hợp hoàn hảo cho ngành công nghiệp ngân hàng dành đến bạn. Thông qua bài viết này, chúng tôi có thể giúp bạn có thêm những kiến thức về Fintech, những hiểu biết về lợi ích mà nó mang lại đối với ngành ngân hàng, tài chính trong những năm qua. Đặc biệt, hy vọng bạn có thể đánh giá được sơ lược về tiềm năng của Fintech trong những năm tiếp theo bởi những thông tin mà chúng tôi cung cấp ở phía trên.

Tìm hiểu chi tiết tại: digitalfuture.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here