Hướng dẫn sử dụng phần mềm kbhxh cực chi tiết bạn không nên bỏ lỡ

24
45

Thực tế cho thấy, sự phát triển của công nghệ thông tin cùng mạng lưới Internet đã giúp các thủ tục hành chính tại nước ta ngày càng đơn giản hơn. Trong số đó không thể không nhắc đến phần mềm KBHXH hỗ trợ việc kê khai bảo hiểm xã hội qua mạng vô cùng tiện lợi và nhanh chóng. Để tìm hiểu cụ thể hơn, mời bạn đọc hãy cùng https://canhosafira.com.vn/ tìm hiểu hướng dẫn sử dụng phần mềm KBHXH sẽ có ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Giới thiệu phần mềm KBHXH

Từ lâu việc tham gia Bảo hiểm xã hội đã được biết đến không chỉ là quyền lợi và còn là nghĩa vụ và trách nhiệm của người lao động nhằm mục đích an sinh xã hội. Với số lượng người lao động tham gia bảo hiểm ngày càng tăng, đòi hỏi việc áp dụng công nghệ hiện đại giúp mang lại sự tiện lợi, nhanh chóng cho các đối tượng liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp đến công tác kê khai bảo hiểm xã hội.

Căn cứ vào Quyết định số 08/2015/QĐ-TTg về việc tham gia BHXH qua mạng, cơ quan BHXH Việt Nam đã tiến hành cung cấp phần mềm kê khai Bảo hiểm xã hội điện tử ( viết tắt là KBHXH). Đây là phần mềm hoàn toàn miễn phí, hỗ trợ quá trình kê khai BHXH trực tuyến cho các Doanh nghiệp.

Nhờ có phần mềm KBHXH, các Doanh nghiệp có thể dễ dàng lập và quản lý các bộ hồ sơ BHXH. Đồng thời giúp cho quá trình kê khai trực tuyến vừa nhanh chóng lại vừa đảm bảo tính chính xác trong từng bộ hồ sơ BHXH.

Download và cài đặt phần mềm KBHXH về máy tính

Trước khi đi vào các hướng dẫn sử dụng phần mềm KBHXH, hiển nhiên là bạn phải có phần mềm này trong máy tính. Nếu chưa có sẵn, bạn có thể tiến hành download và cài đặt phần mềm KBHXH theo các bước hướng dẫn cực đơn giản, tương tự như khi bạn sử dụng các phần mềm khác trên mạng.

Logo phần mềm KBHXH
Logo phần mềm KBHXH

Đây là phần mềm được cung cấp hoàn toàn miễn phí, do đó bạn chỉ cần gõ từ khóa “ download KBHXH” là sẽ dễ dàng tìm thấy đường link cho phép tải phần mềm này về máy tính. Lưu ý logo nhận biết phần mềm KBHXH cũng là logo của cơ quan BHXH Việt Nam hiện hành.

Sau khi đã hoàn tất việc cài đặt, canhosafira.com.vn sẽ bắt đầu hướng dẫn sử dụng phần mềm KBHXH, mời bạn tiếp tục theo dõi nhé!

Hướng dẫn nhập thông tin Doanh nghiệp trên phần mềm KBHXH

Đầu tiên để có thể sử dụng hết các tính năng có trong phần mềm KBHXH, bạn cần tiến hành bước nhập thông tin Doanh nghiệp của mình. Các thông tin này sẽ được đưa vào các tiêu chí trong bộ hồ sơ. Do đó, cần đảm bảo bước đăng ký này phải tuyệt đối chính xác.

Sau khi mở phần mềm KBHXH bạn sẽ thấy xuất hiện ngay màn hình đăng nhập thông tin của Doanh nghiệp khai BHXH, bao gồm Mã số thuế và Đơn vị ( Đơn vị là thông tin do cơ quan BHXH cấp cho Doanh nghiệp).

Sau đó, bạn nhấn vào nút Truy nhập. Tiếp theo, màn hình Thông tin Doanh nghiệp hiện ra, bạn nhập đầy đủ các thông tin dựa theo hồ sơ đăng ký  Doanh nghiệp của bạn. Cuối cùng, bạn nhấn chọn nút Ghi để lưu tất cả thông tin vừa nhập vào hệ thống.

Thông tin Doanh nghiệp
Thông tin Doanh nghiệp

Hướng dẫn quản lý lao động bằng phần mềm KBHXH

Để có thể quản lý các thông tin về người lao động, bạn sẽ sử dụng tính năng Quản lý lao động có trong phần mềm KBHXH. Các thông tin này sẽ bao gồm: Thông tin cá nhân, Phòng ban, Chức vụ, Quá trình tham gia đóng BHXH tại công ty và các nơi làm việc trước đó.

Việc nhập thông tin người lao động này tuy đơn giản, nhưng nếu phải nhập thủ công từng hạng mục cho  một công ty có nhiều người lao động sẽ mất rất nhiều thời gian công sức. Do đó, trong phạm vi bài viết này, Canhosafira sẽ hướng dẫn sử dụng phần mềm KBHXH nhanh chóng hơn với cách nhập thông tin người lao động bằng danh sách file Excel sẵn có tại công ty của bạn.

Bước 1: Bạn vào phân hệ Quản lý lao động > Danh sách lao động > chọn nút Import Excel

Hướng dẫn sử dụng phần mềm KBHXH theo cách nhanh chóng hơn
Hướng dẫn sử dụng phần mềm KBHXH theo cách nhanh chóng hơn

Bước 2: Do file Excel danh sách người lao động yêu cầu phải lập theo mẫu của chương trình. Nếu chưa có, bạn nhấn vào nút  Tải file mẫu sau đó chuyển danh sách theo file excel này.

Bước 3: Tiếp theo, bạn nhấn nút Chọn file và tải danh sách vừa lập lên. Cuối cùng chọn nút Ghi để hoàn tất quá trình tạo lập danh sách người lao động. Lúc này, các thông tin  của người lao động trong file excel sẽ được tự động chuyển sang các mục tương ứng trên tờ khai khi bạn lập hồ sơ thủ công.

Hướng dẫn sử dụng phần mềm KBHXH theo cách nhanh chóng hơn
Tải file danh sách người lao động để dễ dàng quản lý hơn với phần mềm KBHXH

Hướng dẫn thực hiện các nghiệp vụ BHXH bằng phần mềm KBHXH

Hiện nay, các nghiệp vụ liên quan BHXH mà Doanh nghiệp có thể thực hiện thông qua việc kê khai trực tuyến khá đa dạng, có thể kể đến như: nghiệp vụ báo tăng/giảm lao động, cập nhật thay đổi điều kiện/mức đóng BHXH,…(bạn có thể tham khảo chi tiết tại mục Nghiệp vụ).

Tuy nhiên, dựa theo hướng dẫn sử dụng phần mềm KBHXH thì tất cả các nghiệp vụ này đều thực hiện theo quy trình chung gồm 4 bước. Để dễ hình dung, canhosafira.com.vn sẽ hướng dẫn một nghiệp vụ đó là Báo tăng lao động, các nghiệp vụ khác bạn có thể thực hiện theo cách tương tự. Quy trình 4 bước để Báo tăng lao động bằng phần mềm KBHXH cụ thể như sau:

Bước 1: Chọn nghiệp vụ

Đầu tiên tại menu bạn chọn  Quản lý hồ sơ > Tạo mới hồ sơ > Xuất hiện danh sách Nghiệp vụ ở cột bên trái màn hình > bạn nhấn vào nút Chọn của mục Báo tăng lao động > Sau đó bạn nhấn nút B2.Chọn lao động để chuyển sang bước tiếp theo

Chọn nghiệp vụ
Chọn nghiệp vụ

Bước 2: Chọn người lao động

Tại danh sách người lao động, bạn bạn tích chọn những người lao động có trạng thái chưa báo tăng. Tại mục Phương án bạn chọn Tăng mới. Cuối cùng bạn nhấn vào nút Chọn có dấu tick xanh bên dưới màn hình. Lúc này màn hình sẽ quay về màn hình ban đầu. Bạn chọn nút B3. Lập hồ sơ để chuyển sang bước tiếp theo.

Chọn người lao động
Chọn người lao động

Bước 3: Lập hồ sơ

Bạn nhập Tháng và Năm của kỳ kê khai cần khai báo. Lưu ý nếu đây là lần đầu tiên, hệ thống sẽ mặc định tick cho bạn là Tạo mới, Lần nộp là 1. Sau khi chọn xong bạn nhấn vào nút Chọn.

Xuất hiện  Phiếu giao nhận hồ sơ. Do nghiệp vụ ban đầu bạn chọn là Báo tăng lao động, nên trên phiếu này hệ thống đã tự động chọn cho bạn mục “Trường hợp báo tăng lao động đóng BHXH, BHYT, hồ sơ bổ sung”. Bạn có thể kiểm tra lại danh sách người lao động cần báo tăng tại sheet D02-TS.

Tại đây nếu cần bổ sung thêm, bạn nhấn F10 để hiển thị lại danh sách người lao động và thực hiện tương tự Bước 2. Cuối cùng sau khi đã hoàn tất bạn chọn nút Lấy số hồ sơ để hệ thống cấp số hồ sơ tự động cho bạn. Sau đó bạn nhấn vào nút Ghi để lưu lại thông tin của bộ hồ sơ vừa lập. Để chuyển qua bước tiếp theo cũng là bước cuối cùng, bạn nhấn chọn vào nút Nộp hồ sơ góc trái bên dưới màn hình.

Hoàn tất bước lập hồ sơ
Hoàn tất bước lập hồ sơ

Bước 4: Ký và nộp hồ sơ

Tại giao diện màn hình Bước 4, bạn click vào nút  Ký hồ sơ > Xuất hiện cửa sổ yêu cầu bạn nhập mật khẩu (mã PIN). Đây là mật khẩu được cung cấp bởi đơn vị chữ ký số. Sau khi đăng nhập thành công, bạn tiếp tục chọn nút Nộp điện tử. Cuối cùng, bạn thực hiện tiếp các bước như hướng dẫn ở màn hình dưới đây để hoàn tất việc nộp hồ sơ.

Làm theo các bước hướng dẫn để hoàn tất việc nộp hồ sơ BHXH
Làm theo các bước hướng dẫn để hoàn tất việc nộp hồ sơ BHXH

Để giúp các bạn hiểu rõ hơn, xin mời tham khảo ngay video mà chúng tôi chia sẻ chi tiết dưới đây nhé!

Trên đây là toàn bộ hướng dẫn sử dụng phần mềm KBHXH . Hy vọng với những thông tin vừa được Canhosafira chia sẻ, bạn có thể dễ dàng thực hiện các nghiệp vụ liên quan đến BHXH cho công ty của mình. Chúc bạn thực hiện thành công!

24 COMMENTS

 1. Khi minh thuc hien thao tac nop ho so: website: gdđt.baohiemxahoi.gov.vn thì xuat hien giao diện trang BHXH khác, ko giống giao diện bên Chị huong dan ạ…

 2. Cho em hoi anh chut nua nhe…minh muon thay đổi nơi khám chữa bệnh cho nguoi lao dong tren phan mem nay duoc ko anh. Minh vao dau lam duoc anh

 3. Em chao anh ….comg ty em dang xai phan mem bhxh này. Gio muon báo giảm lao động, báo tăng lao động thì trình tự làm the nao vay anh…nho anh hỗ trợ giup em voi ạ. Em cam on anh….email em: nhatlong0209@gmail.com or sdt em 0903.990.630

 4. Công ty mình ít lao động, nên dùng KBHXH nhưng khi cần không biết nhờ ai hỗ trợ, mở cái tổng đài không biết để làm chi nữa

 5. Giúp mình với, khi nộp vào cổng điện tử gddt.baohiemxahoi.vn , nó báo "Thông tin chữ ký số của đơn vị không đúng với thông tin đã đăng ký", gọi cho chữ ký số, họ nói liên hệ với bên KBHXH để cập nhật chữ ký số vì phần mềm bên KBHXH họ không rõ. Mà mọi người biết đó gọi cho KBHXH như không

 6. Lúc trước e dùng phần mềm VNPT giờ e đổi qua eBH, e vào kê khai phần mềm thông báo lỗi là sao ạ?

 7. Tôi nạp hồ sơ thai sản họ bắt phải nộp theo đính kèm ảnh chụp giấy chứng sinh hoặc khai sinh nữa thì thao tác sao vậy bạn

 8. ad ơi sao em nộp file lên BHXH báo về lỗi Cấu trúc XML file hồ sơ chưa đúng với file https://gddt.baohiemxahoi.gov.vn/XMLSchema/HoSoGDDT-Portal/HoSoGDDT_Portal.xsd . Mong ad chỉ giúp em với ah

 9. A/C cho em hỏi chú ạ. em sử dụng phần mền BHXH 3.0, em kê khai lại mẫu D02 cứ báo lỗi cột 1 và cột 14 A/C nào biết giúp em được ko ạ. em cảm ơn ạ

 10. cho mình hỏi giấy xác nhận BHXH với giấy hẹn BHXH làm sao có được vậy ( ở phút thứ 7:10 á)?

 11. Kê khai qua mạng còn phức tạp hơn đi nộp trực tiếp nữa :(( Nhìn chóng cả mặt… Cty mình ít người thì nộp trực tiếp cho khỏe.

 12. co ai giup em voi,em dang co bau muon lam ho so dang ky bao hiem cho cong ty gom 3 nguoi ma kh biet bat dau tu dau,giup em voi ah,minh tai phan mem gi ve a

 13. chao ban.sao minh nop nó cứ báo mail về là lỗi k hợp lệ nhưng minh chua tim dc nguyen nhan.b giup mjh duoc k

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here