Lương mới áp dụng từ năm 2021 và tinh giảm biên chế

25
39Lương mới áp dụng từ 2021 bắt buộc gắn với tinh giản biên chế.
Từ năm 2021 sẽ cải cách toàn diện hệ thống thang, bảng lương. Thang lương tính theo hệ số sẽ được tính bằng lương tuyệt đối.
Quốc hội vừa biểu quyết thông qua Nghị quyết về dự toán ngân sách 2019. Theo đó, Quốc hội giao Chính phủ điều chỉnh mức lương cơ sở từ ngày 1/7/2019 tăng từ 1,39 lên 1,49 triệu đồng/tháng.

Đại biểu Bùi Sỹ Lợi (đoàn Thanh Hóa) nhận định, việc điều chỉnh mức lương cơ sở từ 1,39 triệu đồng/tháng lên 1,49 triệu đồng/tháng là thực hiện theo Nghị quyết 27-NQ/TW của Hội nghị lần thứ bảy Ban Chấp hành Trung ương khoá XII về cải cách chính sách tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và người lao động trong doanh nghiệp để đến năm 2021 đẩy nhanh tiến độ tăng lương.
Điều chỉnh tiền lương cơ sở này chỉ áp dụng đối với cơ quan Nhà nước, cán bộ công chức, viên chức và lực lượng vũ trang với mục tiêu là bù đắp phần trượt giá tiêu dùng.

Việc điều chỉnh mức lương cơ sở sẽ tác động đến kinh tế-xã hội nhưng sẽ không lớn, không tác động nhiều đến chỉ số giá tiêu dùng vì mức điều chỉnh chỉ khoảng 7%.

Tuy nhiên, từ năm 2021 chúng ta bắt đầu thực hiện Nghị quyết 27 về cải cách toàn diện hệ thống thang, bảng lương. Thang lương tính theo hệ số sẽ được tính bằng lương tuyệt đối. Theo đó, trong khu vực Nhà nước sẽ có 2 bảng lương. Đó là lương của những người giữ chức vụ lãnh đạo và lương dành cho cán bộ, công nhân viên chức thừa hành. Ngoài ra, còn có bảng lương dành cho lực lượng vũ trang, công an, quân đội.

Còn khu vực kinh doanh, việc tính lương vẫn dựa theo nguyên tắc thương lượng tập thể trên cơ sở Nhà nước xác định mức lương tối thiểu vùng. Mức lương tối thiểu vùng được xác định bằng nhu cầu sống tối thiểu của người lao động và gia đình họ.

Khi cải cách tiền lương thì mức lương cơ sở và mức lương tối thiểu vùng cố gắng phải hòa nhập với nhau, bằng với mức lương tối thiểu của vùng thấp nhất.
NGUỒN : vov.vn

Nguồn: https://canhosafira.com.vn

Xem thêm bài viết khác: https://canhosafira.com.vn/bao-hiem

25 COMMENTS

  1. Không bao gio cải cách đời sống cho nhân dân . Tính mà dân ai cũng giàu chứ tính ma nguoi giâu nguoi nghèo cũng vậy thôi

  2. Nhiều cán bộ chơi ăn lương không dân không nuôi nổi bộ máy lắm Ban ngành phình to chẳng làm được việc gì

  3. Tăng lương cvc ko phải để giảm bớt tham nhũng nếu ko có kỷ luật thép .vì của kho có hạn lòng tham ko cùng

  4. Xin hỏi vậy tiền chế độ ngoài trời đối với giáo viên thể dục theo quyết định 51 có được lãnh tiếp tục không ạ? Hiện tại được lãnh 1% lương cơ bản trên 1 tiết và có thêm chế độ trang phục!

  5. Dư luận tăng lương năm nào mà chẳng có ; nhung lần này có vẻ rầm rộ hơn ; mong đợi là như vậy ; vì nó quá bất công đối với lao động ; những lý lẽ đưa ra để hưởng lương thấp : năng xuất lao của người vn thấp so vơi các nươc xung quanh đến 5 ; 6 lần thậm trí thấp hơn trục lần ? ? Có đúng sự thạt như thế không ! ? ? Ta thử nhìn vào mưc lương của TQ trước măm 1988 hai nước VN ,_ QT so sánh mức lương sàn sàn như nhau – hiện nay thì như thế nào mức lương của TQ gấp mấy lần VN – ở đây chỉ nói vê công nhân viên chức ko có một tý nào về chức vụ quyền lực – còn nhiều người lo.lấy tiền ở đâu ?để tăng lương tôi nghĩ những ngì đó đã vượt quuyền rồi đó ; vì không có nguồn thì chẳng ai tăng lương cả ; ở đây ko phải là doanh nghiệp cứ có đấu tranh thì chủ phải tăng lương ; lẽ ra phải đặt câu hỏi quản lý ngân sách nhà nươc thuế ,; phí và chi tiêu thế nào để lương của cnvc tháp thế và cứ kéo dài mấy trục năm qua ; ? Chỉ béo cho những người có quyền có chức ; lại nữa có đến 7 _ 8 hệ số phụ phí lương ; có hệ số bằng 0 ;6 0; 7 – có nghĩa một người có thể được hưởng thêm vào lương 1 hay nhiều hệ số. ; lấy ví dụ lương chính 10 tr / tháng có thể được nhận 16 tr / tháng đấy là chỉ kể được hưởng thểm 1 hệ số – ở cơ ưuan là kế toán trưởng có quyền lực ? Còn nhà nước – ? ? Biết tằng có quy trình có quy định đấy và lúc nào cũng đúng quy trình quy định ! ? ? Tôi đã có lần buồn cười.về kết quả tòa án sử vụ anh thu mua ve trai chúng số độc đăc 2 tỷ đồng ; bây giờ tòa lại sử vụ sao chép ; ăn cắp đên 1 /3 bài luận án bảo vệ tiến sỹ của người khác chỉ vì nộp chậm án phí ? Thời đại cái cân bây giờ cũng biết nghiêng về đâu để có lợi ! ! ??

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here