Nga Việt chia sẻ 5 điều bạn cần biết khi sửa nhà chung cư

0
58

Hiện nay, tại các thành phố lớn việc sinh sống trong chung cư là điều vô cùng phổ biến với tất cả mọi người. Tuy nhiên qua thời gian sử dụng thì sẽ có tình trạng bị xuống cấp cần được sửa chữa, hoặc bạn muốn thay đổi thiết kế ban đầu của nhà đầu theo phong cách không gian yêu thích của mình. Vì vậy, trước khi bắt đầu thi công sửa nhà chung cư, bạn cần phải giải quyết 5 điều dưới đây để không gặp phải rắc rối và bỡ ngỡ.

Dịch vụ cải tạo nhà chung cư quận 12
Dịch vụ cải tạo nhà chung cư quận 12

Có giấy phép sửa chữa của ban quản lý chung cư

Bởi vì chung cư là những block có thiết kế theo mô hình thống nhất và giống nhau ngay từ đầu. Các căn hộ trong những chung cư này đang được ban quản lý toà nhà quản lý chặt chẽ. Nó khác với việc bạn sửa nhà dân dụng hay sửa chữa biệt thự, khi muốn sửa nhà chung cư dù bất kể lớn hay nhỏ thì bạn đều phải có sự cấp phép của ban quản lý tòa nhà rồi mới được thi công.

Bạn không được phép tự ý sửa chữa bất kỳ hạng mục nào khi chưa được ban quản lý kiểm duyệt phương án sửa chữa cải tạo. Đặc biệt, với những phần thay đổi diện tích không được ban quản lý chấp nhận thì bạn không được tiến hành thi công. Bên cạnh đó, bạn cũng không được phép tự thay đổi những phần thiết kế mặc định như: màu sơn bên tường mặt ngoài, cửa ra vào căn phòng, các cửa sổ bên ngoài, ban công ngoài trời,…

Ngoài ra, vì khu chung cư là nơi sinh sống của nhiều hộ gia đình. Cho nên bạn phải tuân thủ nghiêm ngặt thời gian thi công để không làm ảnh hưởng đến cuộc sống của những hộ gia đình khác.

Khi xin cấp giấy phép, bạn phải cam kết không được gây ra bất kỳ thiệt hại nào về tài sản của chủ đầu tư. Bạn phải nhận trách nhiệm bồi thường và sau đó khôi phục lại phần thiệt hại về nguyên trạng ban đầu.

Hồ sơ xin ban quản lý cấp giấy phép sửa chữa chung cư bao gồm các giấy tờ như sau:

  • Đơn xin cấp phép sửa chữa nhà chung cư: bạn nên làm đơn theo mẫu chuẩn mà ban quản lý quy định hoặc có sẵn.
  • Bản vẽ chi tiết các hạng mục sửa chữa nhà để chủ đầu tư kiểm tra.
  • Nộp tiền ký quỹ cho bản quản lý tòa nhà. Số tiền này không cố định mà tùy vào mức độ thi công sửa chữa của gia chủ. Sau khi hoàn thiện công trình số tiền này sẽ được hoàn trả lại cho đơn vị thi công. Khi trong quá trình thực hiện nếu như bạn bị vi phạm quy định thì sẽ bị từ đi số tiền đã ký quỹ.

Sau khi tiếp nhận hồ sơ, ban quản lý sẽ tiến hành xét duyệt và cấp giấy phép thi công cho gia chủ theo đúng thẩm quyền. Nếu như hồ sơ của bạn không được cấp phép, lúc này bạn nên kiểm tra lại các hạng mục sửa chữa có vi phạm phần thiết kế chuẩn hay không rồi sau đó điều chỉnh lại.

Tham khảo thêm tại canhosafira.com.vn

Vận chuyển nguyên vật liệu thi công

Chung cư luôn được thiết kế với mô hình nhà cao tầng và có thang máy di chuyển lên xuống. Tuy nhiên không phải những chung cư nào cũng có hệ thống thang máy vận chuyển hàng hóa riêng biệt. Vì vậy khi vận chuyển nguyên vật liệu để thi công bạn sẽ gặp phải một số khó khăn ban đầu. 

Bởi vì các công nhân sẽ không thể nào tự vận chuyển bằng cầu thang bộ lên cho bạn được. Nếu gặp phải trường hợp như thế, bạn phải làm việc với ban quản lý tòa nhà để họ cho bạn đăng ký lịch sử dụng thang máy chuyển hàng (nếu có). Đồng thời bạn cũng phải cam kết đóng gói cẩn thận khi sử dụng thang máy để tránh rơi vãi làm bẩn đến các khu vực xung quanh.

Thời gian sửa chữa và thi công

Như đã chia sẻ ở trên, trong khu chung cư sẽ sinh sống nhiều hộ gia đình với nhau. Do đó ban quản lý thường yêu cầu bạn cần thi công nhanh chóng để tránh làm phiền quá lâu đến mọi người xung quanh. 

Hầu hết ban quản lý sẽ cấp giấy phép cho bạn với nội dung chỉ được thi công trong thời gian 6 tiếng mỗi ngày và trừ ngày Chủ Nhật hàng tuần. Vì vậy bạn phải lưu ý điều này để tránh vi phạm quy định.

Đảm bảo không gây mất vệ sinh và an toàn

Trong quá trình sửa chữa thì sẽ không thoát được tình trạng gây ra tiếng ồn và những bụi bẩn bay ra xung quanh. Các rác thải xây dựng cũng phải được lưu ý và xử lý theo đúng quy định trong bản cam kết. Bạn phải tập kết chúng đúng chỗ ban quản lý chỉ định, rồi sau đó luôn dọn dẹp sạch sẽ vào cuối ngày các khu vực bị làm bẩn.

Đảm bảo không gian sinh hoạt của gia đình

Khi bạn vừa sinh hoạt tại căn hộ vừa sửa chữa và cải tạo lại thi sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều đến cuộc sống sinh hoạt hằng ngày. Do đó, để giảm thiểu sự ảnh hưởng này đến mức tối đa, bạn và đơn vị nhà thầu thi công cần phải tính toán và điều chỉnh hợp lý. Chỉ khi nào sửa hạng mục này xong thì mới được qua chỉnh sửa hạng mục khác. 

Dịch vụ sửa nhà chung cư tại Nga Việt
Dịch vụ sửa nhà chung cư tại Nga Việt

Trên đây là 5 điều mà gia chủ cần phải giải quyết trước khi bắt đầu thi công sửa nhà chung cư. Các bạn đọc giả hãy lưu ý để tránh tình trạng gặp phải rắc rối không đáng có khiến thời gian sửa nhà bị kéo dài nhé.

Xem thêm: >> Thiết kế nội thất chung cư

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here