Tái dựng hình ảnh Vườn treo Babylon (VOA)

0
35#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Vườn treo Babylon gợi lên hình ảnh đầy màu sắc của một thời phồn hoa. Trong khi mọi người còn tranh luận về địa điểm của các khu vườn đó hoặc thậm chí là chúng có thật sự tồn tại hay không thì các nhà nghiên cứu đã bỏ ra nhiều thập niên tìm hiểu để đưa ra những gì họ tuyên bố là mô tả chính xác nhất về những khu vườn này, chúng nhìn ra sao khi được xây dựng hơn 2.500 năm trước.

Một khu vườn nổi tiếng khắp thế giới vì vẻ đẹp của nó , cái tên giờ đây đồng nghĩa với sự phồn hoa đã mất của một vương quốc cổ đại.

Đoạn phim này được nói là hình ảnh gần nhất với thực tế của Vườn treo Babylon. Tất cả được thực hiện bởi các nhà khoa học máy tính đến từ Đại học Northampton, dựa trên những nghiên cứu trong suốt hơn hai mươi năm.

Ali Al-Sherbaz thuộc Đại học Northampton cho biết: “Đây không phải là trí tưởng tượng của một nghệ sĩ. Kết quả này không đến từ trí tưởng tượng của một nghệ sĩ, nó đến từ kết quả khảo cổ và dựa trên bằng chứng.”

Những khu vườn đã được xây dựng bởi vua Nebuchadnezzar II, người trị vì Đế quốc Neo-Babylon, khoảng năm 600 trước Công nguyên. Các văn bản Hy Lạp cổ đại mô tả các khu vườn sau này được xếp là một trong bảy kỳ quan của thế giới – cho thấy chúng đã tồn tại hàng trăm năm.

Về mặt lịch sử, chúng được cho là nằm ở thành phố cổ Babylon phía nam Baghdad ngày nay. Nhưng một số học giả hiện lại tin rằng chúng ở xa hơn về phía bắc tại tỉnh Nineveh của Iraq hôm nay, xung quanh thành phố Mosul.

Nhà sử học Stephanie Dalley nói: “Chúng tôi không biết chính xác vị trí của các khu vườn. Tôi đã đưa ra một gợi ý rằng chúng có nhiều lớp nằm bên trên những gì được tìm thấy của đế chế Assyria. Chúng tôi không biết khu vườn đã tồn tại trong bao lâu.”

Mosul và phần lớn khu vực xung quanh – đã bị tàn phá trong cuộc chiến chống lại Nhà nước Hồi giáo.

Được hỗ trợ bởi tổ chức từ thiện, Quỹ AMAR nhằm xây dựng lại các cộng đồng bị tàn phá bởi cuộc xung đột đó, các nhà sử học hy vọng tất cả sẽ được tái dựng lại dựa trên nghiên cứu ban đầu này.

Ali Al-Sherbaz cho biết: “Đó là một kết quả tích cực và nó có tác động xã hội mà chúng tôi đang cố gắng nhấn mạnh, tạo sự kết nối với quá khứ. Mọi người hiện đang mất kết nối này vì những cuộc chiến, và điều này là đáng tiếc.”

Liệu có một ngày nào thế giới ảo có thể được khám phá trong thực tế hay không?

Stephanie Dalley nói: “Tôi thực sự không nghĩ rằng bây giờ có thể tìm thấy khu vườn ấy. Chúng tôi có một số thiết bị cảm biến mặt đất khá tốt có thể giúp ích. Nhưng người ăn cắp đá đem về nhà của mình. Cho nên những gì xưa kia là đá ở đó đã bị cướp mất lâu rồi. ”

Tuy vậy thì, hy vọng dự án này sẽ giúp giáo dục và truyền cảm hứng cho những đánh giá cao hơn nữa về di sản văn hóa phong phú của Iraq.

Nguồn: https://canhosafira.com.vn

Xem thêm bài viết khác: https://canhosafira.com.vn/bat-dong-san

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here